• 0944 689 079
  • ctyxdthienlongphat@gmail.com
XÂY DỰNG MỘC QUỲNH XIN KÍNH CHÀO QUÝ VỊ. ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG NHÀ PHẦN THÔ CHUẨN: 3.500.000 Đ – 3.700.000 Đ/M2. ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG NHÀ TRỌN GÓI TỪ 4.950.000 Đ – 6.700.000 Đ/M2.

Cẩm nang xây nhà năm 2023

Cẩm nang xây nhà năm 2023 mà Xây Dựng Mộc Quỳnh chia sẻ sẽ gợi ý lộ trình, kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ giúp bạn nắm vững trước, trong và sau khi xây nhà cần phải chuẩn bị những gì, chuẩn bị như thế nào. Trước hết, việc cần thiết đầu tiên chính là lập kế hoạch xây nhà.

Bước 1. Lập kế hoạch xây nhà

1. Xác định nhu cầu và công năng sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà

Đây là bước khởi đầu nhưng cũng là bước dễ bị mọi người bỏ qua hoặc xem nhẹ. Chính vì là bước đầu nên đây sẽ là bước khiến cho kế hoạch của bạn rõ ràng và là nền tảng cho kế hoạch xây nhà.

Nhu cầu và khả năng xây nhà của mỗi người là khác nhau và cũng từng thời điểm mà chính người xây nhà sẽ có nhu cầu sửa chữa hoặc xây mới cho phù hợp. Chính vì vậy bạn cần phải nghiên cứu, suy nghĩ kĩ và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình sắp xây là gì, Ngoài ra bạn cũng cần phải nghĩ đến những thay đổi trong tương lai như con lớn lên cần phòng riêng hoặc gia đình có thêm thành viên mới,……

Sau khi đã suy nghĩ về mục đích xây nhà, bạn nên cân nhắc về các nhu cầu cơ bản của một ngôi nhà như diện tích xây dựng, số lượng phòng ốc, vị trí của mỗi phòng, các tiện ích thêm như gara, sân vườn, hồ bơi, sân thượng,…để phù hợp với diện tích đất, quy mô gia đình, vị trí tọa lạc,…

Vì cùng chung sống dưới một mái nhà nên các thành viên trong gia đình cũng sẽ có những mong muốn về không gian sống sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Vì vậy, các vấn đề trên cần đưa ra bàn luận chung với mọi người sao cho các ý kiến được cân bằng nhất ý, để đảm bảo ngôi nhà trong tương lai sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cũng như tiện ích cho tất cả các thành viên.

xây nhà năm 2023

2. Lập kế hoạch tài chính xây nhà

Trước khi xây nhà chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ về tài chính khi thi công. Ngoài những gia đình đã đủ nguồn lực tài chính thì với đa số chúng ta, đây sẽ là vấn đề rất quan trọng. Bởi vì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi chi phí dự tính ban đầu có thêm nhiều phát sinh. Lúc đó để có đủ tài chính tiếp tục hoàn thiện căn nhà, bạn phải bù đắp thêm một lượng tiền nữa. Do đó bạn sẽ phải đối mặt các vấn đề khác như vay và trả lãi vay cho ngân hàng theo định kỳ, cũng có thể là bạn sẽ phải thâm dụng vào quỹ tiền tiết kiệm của mình, đến khi hoàn thành ngôi nhà thì tiền dành cho các việc chi tiêu khác không còn,… Chính vì vậy mà bạn cần xây dựng một kế hoạch tài chính tương đối chính xác để giảm thiểu chi phí phát sinh ít nhất có thể.

2.1. Các khoản chi phí khi xây nhà

Để hoàn thiện một công trình dù với bất kì mục đích nào cũng phải cần rất nhiều công đoạn. Chính vì thế mà tổng chi phí bỏ ra cho các công đoạn đó khá lớn. Xây dựng Mộc Quỳnh đã tổng hợp những chi phí trực tiếp và gián tiếp phải chi cho việc hoàn thiện xây nhà năm 2023 như sau:

  • Chi phí tháo dỡ nhà ở (nếu có): Đối với việc xây nhà mới trên đất trống có thể không tính đến chi phí này nhưng nếu bạn xây nhà mới hoàn toàn từ đất đã có nhà ở thì chi phí tháo dỡ là hoàn toàn khó tránh. trừ khi bạn chỉ làm mới lại nhà, thì những phương án tháo dỡ một phần hay tháo dỡ hoàn toàn đều khiến bạn tốn thêm chi phí tháo dỡ.
  • Chi phí san lấp, gia cố móng (nếu có): Móng là thành phần quan trọng trước khi đặt viên gạch đầu tiên xây nhà vì đây là nơi chịu toàn bộ sức nặng cũng như chống đỡ cho cả ngôi nhà. Chi phí gia cố móng có thể dao động từ vài chục triệu hoặc thậm chí đến hàng trăm triệu đồng tuỳ thuộc vào quy mô công trình và phương án kỹ thuật sử dụng.
  • Chi phí xin cấp phép xây dựng, làm hoàn công: Nếu bạn hiểu và nắm rõ quy trình xin giấy phép xây dựng thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn không rõ về cách làm hoặc không có đủ thời gian để tự làm thủ tục, hoàn công công trình thì bạn nên thuê một đơn vị, cá nhân thực hiện. Những đơn vị này thường có chuyên môn và kinh nghiệm hơn nên thủ tục sẽ “đơn giản” và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Chi phí xây dựng: Gồm hai loại: chi phí xây dựng cơ bản (xây dựng phần thô, đổ sàn và sơn nước…) và chi phí hoàn thiện nội thất (lót sàn, làm tường, trần, thiết bị vệ sinh, đồ nội thất,..)

+ Chi phí xây dựng cơ bản được tính dựa vào số m2 xây dựng. Kham khảo mức chi phí trên m2 của cùng loại nhà gần thời điểm xây nhất. Nên trao đổi và khảo giá các công ty xây dựng.

+ Chi phí trang trí nội thất có thể trang bị từ từ sau khi ngôi nhà hoàn thành. Mức trang bị tùy vào tiềm lực tài chính của bạn.

xây nhà năm 2023

2.2. Khảo sát đơn giá xây nhà năm 2023

Hiện nay cách tính đơn giản và nhanh nhất cho chủ nhà để có cái nhìn tổng thể về mặt chi phí của căn nhà là tính chi phí xây nhà/ m2 xây dựng. Lưu ý là bạn phải tính phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, bao gồm các tầng lầu (nếu có) và thậm chí là mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích. Đây là cách mà đại đa số đơn vị xây dựng áp dụng. Thậm chí nhiều công ty xây dựng đăng giá cả thi công lên website của mình để khách hàng tiện tham khảo trước khi liên hệ. Bạn có thể tham khảo bảng giá xây nhà năm 2023 tại TP HCM của Xây dựng Mộc Quỳnh tại đây.

Hiện nay giá xây dựng phần thô áp dụng cho nhà phố và nhà biệt thự tại TP. HCM là : 2.800.000đ >3.500.0000đ/m2 xây dựng (tùy theo yêu cầu & quy mô công trình).

Chi phí xây nhà trọn gói đối với nhà phố và nhà biệt thự giao động rất nhiều .Từ 4.500.000đ – 7.000.000đ/m2 (tùy quy mô công trình và chủng loại vật tư theo yêu cầu).

(Giá được tính tới thời điểm viết bài)

2.3. Ước tính chi phí thi công xây nhà năm 2023

Chính vì đây là bước kiến tạo nên ngôi nhà của bạn đạt đến mức hoàn thiện nhất nên chi phí cho phần này cũng rất nhiều và phải tính toán kỹ. Chi phí loại này gồm:

– Chi phí tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ kỹ thuật thi công)

– Chi phí thi công xây dựng

– Chi phí giám sát ( hoặc chủ nhà tự giám sát).

Cách tính phổ biến hiện nay là mọi người thường lấy m2 sàn xây dựng nhân với đơn giá 1m2, cách tính này chỉ tương đối, cách tính chính xác nhất là bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết các hạng mục.

2.4. Ước tính chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện cho căn nhà

Chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện cho căn nhà thường là chi phí trang trí nội thất hoặc đồ gia dụng gia đình như thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế sofa, đèn trang trí, rèm cửa, gạch ốp lát, sàn gỗ,… Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà mà là phụ thuộc vào ý thích của bạn về không gian nội thất được bài trí như thế nào. Tuy nhiên, chi phí hoàn thiện này có giá thông thường khoảng 2 triệu/m2 ~ 5triệu/m2 xây dựng.

2.5. Ước tính chi phí phát sinh

Thực tế bản kế hoạch chi tiết đến thế nào thì khi xây nhà luôn có chi phí phát sinh. Vì vậy mức dự trù chi phí phát sinh hợp lý nhất, vừa giải quyết được những vấn đề nằm ngoài kế hoạch, vừa giữ được nguồn lực tài chính là khoảng 10- 30% số tiền. Với khoản dự phòng đó bạn có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

 

3. Tham khảo phong thủy xây nhà năm 2023

Phong thủy là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm để ngôi nhà được bình yên, may mắn và mọi người hạnh phúc, khỏe mạnh. Chuẩn bị trước những kiến thức phong thủy sẽ giúp bạn tránh trường hợp phải phá dỡ hoặc san lấp đi để xây dựng lại. Công việc cần xem xét phong thủy bao gồm sắp xếp vị trí các phòng, cổng, cửa và hướng nhà, hướng bếp, hướng ban thờ, phòng ngủ, đường nước vào và ra đúng với nguyên tắc phong thủy.

Ngoài ra bạn cũng cần xem ngày giờ động thổ và xem tuổi của người đứng ra làm nhà có hợp phong thủy hay không. Trong trường hợp bắt buộc phải tiến hành xây dựng khi chủ nhà không được tuổi thì có thể mượn tuổi người khác cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tuổi xây nhà năm 2023 tốt nhất tại Xây dựng Mộc Quỳnh để biết thêm thông tin nhé!

Ngoài ra, cũng cần xem xét thời gian khi khởi công. Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì những tác động xấu đến ngôi nhà có thể giảm đi nhiều. Chủ nhà cũng có thể nhờ một người nào đó trong gia đình hay bạn bè (có tuổi không phạm vào kỵ năm nay thay mặt trong lúc quan trọng như đổ móng, đổ trần…) nhưng tốt nhất vẫn nên mời một thầy phòng thủy về làm.

Việc cẩn trọng lập kế hoạch giúp xây nhà năm 2023 đáp ứng yêu cầu công năng, nhu cầu sử dụng hoàn toàn trong tầm tay và túi tiền của mỗi gia đình.

xây nhà năm 2023

Bước 2. Làm việc với đơn vị thiết kế và xin giấy phép xây dựng

Sau khi lập kế hoạch xây nhà bạn cần tiến hành ngay đến bước thứ hai không kém phần quan trọng: Làm việc với đơn vị thiết kế. Tại sao phải làm việc với đơn vị thiết kế? Điều này có ích cho quá trình xây dựng hay không? Cùng tìm hiểu xem làm việc với đơn vị thiết kế có vai trò gì mà Xây dựng Mộc Quỳnh lại khuyến khích bạn quan tâm trong cẩm nang xây nhà năm 2023 đến thế nhé!

1. Vai trò của công tác thiết kế

Đối với nhiều người, xây nhà có thể xem là một cột mốc quan trọng và đáng nhớ, có thể xem như thành tựu của cả đời. Chính vì thế mà thiết kế trước khi xây nhà là rất quan trọng. Các phương án xây dựng tốt nhất sẽ được cân nhắc trong quá trình thiết kế để đem lại cho bạn công trình hoàn mỹ nhất, phù hợp nhất.

Bạn có thể đã nhìn thấy những công trình hoàn thiện của người thân, bạn bè và mong muốn như vậy nhưng mỗi gia đình, mỗi người sẽ có một phong cách sinh hoạt, sở thích, thậm chí cả phong thủy cũng khác nhau. Chính vì thế bạn cần có phương án thiết kế để có thể vận dụng và thậm chí là sáng tạo nét đặc biệt riêng cho mái ấm của mình.

Thêm một điều nữa là mặc dù bạn có kiến thức cao về thẩm mỹ xây dựng nhưng trong kỹ thuật có thể bạn chưa có kiến thức ngành chuyên sâu về cách bố trí với tỷ lệ hợp lý và tính thẩm mỹ cao nhất.

Có công tác thiết kế trước khi tiến hành xây nhà sẽ giúp bạn hình dung ra được ngôi nhà cần làm và chuẩn bị những gì. Với sự hỗ trợ của những kiến trúc sư và nhà thầu thi công, chắc chắn bạn sẽ sở hữu một ngôi nhà đúng như mơ ước.

xây nhà năm 2023

2. Hình thành ý tưởng thiết kế

Đi tìm ý tưởng xây nhà năm 2023 thực sự không quá khó. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn như Internet, sách báo, nhà người thân, bạn bè, hàng xóm,… với nhiều phong cách thiết kế mà bạn thích. Tuy bạn có thể kết hợp nhiều phong cách, ý tưởng với nhau nhưng điều này có thể khiến bạn băn khoăn, choáng váng vì sự đa dạng của ý tưởng. Hãy trao đổi ý tưởng bạn có với đơn vị thiết kế để họ có thể gợi ý cho bạn sự kết hợp, phương án thiết kế tốt nhất mà không bị rối rắm, mát mỹ quan.

3. Nội dung của hồ sơ thiết kế

3.1. Bản vẽ thiết kế kiến trúc

3.2. Các bản vẽ kết cấu

3.3. Các bản vẽ cấp điện

3.4. Các bản vẽ cấp – thoát nước

3.5. Bảng tổng dự toán kinh phí xây nhà năm 2023

Tóm lược lại sơ bộ một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ bao gồm: Bản vẽ phần kiến trúc, bản vẽ phần kết cấu, bản vẽ phần điện, phần nước và bảng dự toán kinh phí.

4. Hồ sơ xin phép xây dựng

Sau khi có bản vẽ của kiến trúc sư, quý cô bác liên hệ với:

– Phòng Quản lý Đô thị của quận hoặc Ủy ban Nhân dân phường để được “hướng dẫn chi tiết trình tự”.

– Về cơ bản hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm: bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có công chứng) và bản vẽ thiết kế. Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước (với công trình cải tạo, sửa chữa phải có ảnh chụp hiện trạng)

Bước 5. Lựa chọn nhà thầu xây dựng

Sau khi bản vẽ và xin phép xây dựng đã xong xuôi, chúng ta đi tìm nhà thầu xây dựng.
1. Nhà thầu đã từng thi công các công trình tương tự, có kỹ thuật giám sát và tổ chức thi công tại công trình, công nhân đúng chủng loại và lành nghề. Có thể đi tham quan thực tế một số công trình nhà thầu đã thực hiện.
2. Không sử dụng một tốp thợ để làm một công trình từ đầu đến cuối mà phải sử dụng các tổ đội chuyên môn hóa cao, mỗi tổ có công việc riêng biệt: tổ thi công ép cọc, tổ thi công phần nề, tổ điện nước, tổ điều hòa, tổ thi công thạch cao, tổ thi công sơn bả, tổ thi công cơ khí, tổ thợ mộc…

Xây dựng kế hoạch chi tiết trước khi xây dựng nhà
Xây dựng kế hoạch chi tiết trước khi xây dựng nhà

3. Nhà thầu phải thể hiện rõ vật liệu sử dụng cho công trình, chi tiết từ nguồn gốc xuất xứ, hãng sản xuất, đến chất lượng vật liệu đầu vào, các tiêu chuẩn kỹ thuật, cam kết rõ trong hợp đồng.
4. Nhà thầu phải có cam kết chất lượng thi công chi tiết rõ ràng (theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam), đính kèm vào hợp đồng. Thi công theo tiêu chuẩn như vậy mới tạo nên một công trình chất lượng hoàn hảo.
5. Điều cuối cùng, cô chú, anh chị phải chắc chắn đang làm việc với những con người yêu nghề và có tay nghề cao, yêu sự hoàn hảo, có kinh nghiệm quản lý và sẵn sàng hợp tác khi có lỗi. Bản thân mình cũng nên là một người có thiện chí, tôn trọng công việc của người khác để cùng nhau làm việc tạo dựng chốn an cư, lạc nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây của Xây dựng Mộc Quỳnh đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, trước khi quyết định xây sửa nhà cửa và có thể lên kế hoạch chi tiết cho quá trình xây dựng nhà ở của mình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0944 689 079