• 0944 689 079
  • ctyxdthienlongphat@gmail.com
XÂY DỰNG MỘC QUỲNH XIN KÍNH CHÀO QUÝ VỊ. ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG NHÀ PHẦN THÔ CHUẨN: 3.500.000 Đ – 3.700.000 Đ/M2. ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG NHÀ TRỌN GÓI TỪ 4.950.000 Đ – 6.700.000 Đ/M2.

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng

Xây dựng nhà cửa luôn là một trong những vấn đề khiến cho gia chủ đau đầu và tốn nhiều thời gian, công sức. Thậm chí sau khi đã lên kế hoạch cụ thể và cẩn thận nhưng trong quá trình xây dựng vẫn có thể có những sự cố phát sinh khiến công trình không được như ý. Chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn thật chính xác từ đơn vị thiết kế, thi công, nguồn vật liệu thích hợp nhất để có thể xây dựng tổ ấm hoàn hảo nhất cho mình. Hôm nay Xây dựng Mộc Quỳnh sẽ gợi ý cho bạn những điều cần lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây dựng nhé!

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Khi đã lên kế hoạch để xây dựng nhà ở, bạn cũng cần phải lên hình dung ngôi nhà trong tương lai của mình  và lên kế hoạch chọn lựa vật liệu xây dựng tương ứng. Ở đây chúng tôi không nói tới khả năng bạn lựa chọn xây nhà gỗ, giả sử bạn muốn xây một ngôi nhà bằng gạch đúc bê tông thì chỉ tính riêng việc xây dựng phần thô cũng đã có rất nhiều hạng mục vật liệu mà bạn cần lưu ý. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kiến thức về cách chọn các loại vật liệu xây dựng chất lượng nhé!

1. Cách phân biệt cát chất lượng

Hình ảnh Kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu xây dựng để tiết kiệm thời gian và chi phí 3

– Cát chất lượng có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

– Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

2. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng xi măng

Hình ảnh Kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu xây dựng để tiết kiệm thời gian và chi phí

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần như cát, đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông.

Lựa chọn các loại xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư như Xi măng Kim Đỉnh, Xi măng Sông Gianh, Xi măng Hải Vân…

Lưu ý khi chọn mua xi măng:

Nếu lựa chọn loại xi măng không thích hợp, có thể bạn phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sửa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng, một khi đã sử dụng xi măng để xây nhà rồi thì bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu xi măng kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn mua xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

3. Đá xây dựng

Vật liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

Nhưng lưu ý khi lựa chọn Đá xây dựng gồm những yếu tố sau:

– Đá xây thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

– Bạn cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng qua lưới thép  và rửa bằng nước.

4. Nước trong xây dựng

Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo lắng gì. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn nước khác thì nước cần phải sạch, không có chất bẩn, không bị nhiễm phèn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà.

Lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

5.Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng Bê tông và vữa xây

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có.

Trong đó bao gồm:

– Đá và cát xây dựng (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực

– Chất kết dính và nước (hồ vữa) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

– Vữa hồ là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.

Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách

– Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 – 10 ngày

– Đối với bê tông: nên bảo dưỡng liên tục từ 10 – 14 ngày

6. Gạch xây và cách chọn lựa gạch

Hình ảnh Kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu xây dựng để tiết kiệm thời gian và chi phí 2

Gạch xây có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt.

Một số loại gạch tuynel phổ biến trên thị trường như Gạch Đại Hiệp, gạch Đại Hưng, Gạch Điện Ngọc, gạch Thành Đạt, Gạch Thanh Bình…

Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

– Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

– Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

– Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

7.  Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu Thép xây dựng

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường như thép Pomia, thép Việt Ý, Thép Hòa Phát… Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.

8. Lựa chọn vật liệu xây dựng Cốp pha

Cốp pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốp pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế đây là việc của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vần đề này khi tiến hành xây dựng.

9. Thiết bị điện, ống nước và phụ kiện ống nước

Các thiết bị xây dựng này sẽ được lắp đặt bên trong công trình và vì thế bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ và chất lượng uy tín đồng thời có thiết kế phù hợp với ngôi nhà.

Một số thương hiệu ống nước và phụ kiện ống nước uy tín như Ống nhựa Bình Minh, Ống nhựa Đệ Nhất…

10. Hóa chất chống thấm tầng thượng và tầng mái

Một điều mà chúng ta có thể dễ bắt gặp ở mọi công trình là hiện tượng thấm nước, kể cả công trình mới hay công trình cũ.

Các bạn nên yêu cầu nhà thầu dùng các loại hóa chất tốt nhất như CT – 11A, Sika… vệ sinh thật kĩ bề mặt trước khi chống thấm, quét từ 2 đến 4 lần X 2 lớp. Đối với nhà vệ sinh phải chống thấm cả chân tường tối thiểu là cao 80cm. Vữa chống thấm không bao giờ được dùng vữa khô, trộn thật dẻo, nhuyễn M100. Nếu Bạn giám sát được điều đó thì tỉ lệ thấm sẽ là 2% nếu có sơ xuất.

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp xong những kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu xây dựng. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong quá trình lựa chọn vật liệu xây dựng cho tổ ấm của mình. Bên cạnh việc lựa chọn những vật liệu có chất lượng tốt, bạn cũng nên lưu ý trong việc lựa chọn đơn vị thầu thi công uy tín có thể tin tưởng để thi công cho tổ ấm của mình. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình đơn vị thi công xây dựng uy tín thì bạn có thể liên hệ với Xây dựng Mộc Quỳnh để được tư vấn báo giá miễn phí thông qua các phương thức liên lạc dưới đây nhé!

Hotline: 0944.689.079

Email: mocquynh200@gmail.com

Liên hệ qua biểu mẫu

Chúc bạn có một ngày tốt lành và sớm hoàn thành công trình tổ ấm của mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944 689 079